Sunday, Jul. 15, 2018

5 rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất bằng giấy tay

Written By:

|

12th October 2017

|

Posted In:

5 rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất bằng giấy tay

Mặc dù tiềm ẩn không ít rủi ro nhưng tình trạng mua bán nhà đất bằng giấy tay vốn đã diễn ra khá phổ biến trên thị trường nhiều năm qua. Đa số người dân đồng ý mua nhà bằng giấy tay vì cả tin vào chủ nhà, môi giới hoặc vì “ham” rẻ. Vậy đâu là những rủi ro tiềm ẩn mà bên mua có thể gặp phải khi mua nhà đất bằng giấy tay?

1. Giấy tay khi mua bán nhà đất sẽ vô hiệu nếu xảy ra tranh chấp

Theo quy định, giấy tờ chuyển nhượng nhà đất viết tay sẽ vô hiệu trong trường hợp có tranh chấp. Một khi hợp đồng mua bán nhà vô hiệu, tài sản của các bên sẽ được khôi phục lại tình trạng ban đầu, người bán hoàn trả tiền, người mua hoàn trả nhà. Rõ ràng, trong trường hợp này, người mua luôn là người chịu thua thiệt. 

5 rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất bằng giấy tay

2. Khó xác minh nguồn gốc của căn nhà

Khi mua nhà chưa có sổ hồng, bạn sẽ rất khó xác minh nguồn gốc của căn nhà. Hợp đồng mua bán nhà do vậy tiềm ẩn vô số rủi ro về mặt pháp lý, chẳng hạn như nhà xây trên đất tranh chấp, đất nông nghiệp, đất lấn chiếm, đất chưa được cấp phép xây dựng hoặc thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi,… Hậu quả là sau khi mua nhà, bất cứ lúc nào người chủ mới cũng có thể phải đối mặt với các vụ kiện tụng, tranh chấp, xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế thu hồi nhà đất.

3. Hạn chế trong việc sử dụng căn nhà chưa có sổ hồng

Những căn nhà chưa có sổ hồng sẽ khó được cấp phép sửa chữa, cải tạo hoặc xây mới. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng không thể thế chấp căn nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu để vay tiền ngân hàng khi có nhu cầu. Việc sử dụng một tài sản có giá trị lớn như nhà đất sẽ rất bất tiện, kém hiệu quả nếu không có hồ sơ, giấy tờ nào đủ hiệu lực để minh chứng bạn là chủ nhà hợp pháp.  

4. Có nguy cơ phải tiếp tục bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Trong trường hợp người chủ mới không xin cấp sổ hồng được cho căn nhà của mình thì khi có nhu cầu bán lại cho người khác, hai bên cũng buộc phải chuyển nhượng bằng hợp đồng mua bán viết tay. Loại hợp đồng này bị từ chối công chứng nên không có ý nghĩa pháp lý cao, việc sở hữu nhà đất không được pháp luật công nhận, do đó những căn nhà chỉ có giấy tay thường khó bán.

5. Khả năng bị lừa đảo rất cao

Một số trường hợp dọn về ở được một thời gian sau khi mua lại nhà sang tay từ người chủ không rõ lai lịch thì mới hay căn nhà không chỉ được bán cho mình mà còn cho nhiều người khác. Tất cả hồ sơ, giấy tờ người chủ cũ giao lại cho bên mua đều chỉ bao gồm một tập giấy viết tay ghi lại lịch sử chuyển nhượng của ngôi nhà, biên lai nộp thuế đất,… với nội dung giống hệt nhau, chỉ khác tên người bán. Đến khi liên lạc với người bán, điện thoại không bao giờ nghe máy và địa chỉ trên chứng minh nhân dân photo cũng rất chung chung, không có số nhà cụ thể.

Với độ rủi ro cao khi mua nhà đất bằng giấy tay, người dân nên chọn những căn nhà chính chủ, đầy đủ sổ hồng để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho mình. Nhưng nếu hoàn cảnh buộc phải mua nhà giấy tay, bạn cần tìm hiểu thật kĩ thông tin về căn nhà và người bán hoặc liên hệ với luật sư nhờ hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro. 

Share This Article

Related News

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nhà ở Quận 4
Mua nhà hẻm quận 3 giá mềm nhờ bí quyết sau
Những sai khác thường gặp khi mua nhà quận 2 dưới 1 tỷ

About Author

admin

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram