Thursday, Jun. 21, 2018

Bao lâu thì nên thay nhớt xe máy một lần

Written By:

|

23rd February 2017

|

Posted In:

Bao lâu thì nên thay nhớt xe máy một lần

Dầu nhớt xe máy đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của xe.

Mặc dù tất cả những người đi xe máy đều biết đến tác dụng của dầu nhớt, nhưng việc thay dầu nhớt cho xe máy của họ đúng hạn lại là cả một vấn đề. Đa phần lý do người dùng đưa ra là…quên!

Bao lâu thì nên thay nhớt một lần?

Trung bình từ 1500-2000km là bạn phải thay nhớt lần đầu cho xe máy của mình. Với xe tay ga, số km có thể giảm xuống 1000km hoặc thấp hơn nếu như thường xuyên di chuyển trong điều kiện khói bụi, nóng ẩm như các khu vực đô thị.

Nhớt xe máy cũng phân cấp thành 2 loại, nhớt dành cho xe tay ga có độ nhớt loãng hơn so với xe số và xe tay côn. Ví dụ 10w40 có thể xem là phù hợp với xe tay ga nhưng 10w50 mới đạt chuẩn của xe côn.

Vai trò của dầu nhớt xe máy

Như đã giới thiệu dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Nếu như động cơ hoạt động giống như tim, thì dầu nhớt chính là dòng máu lưu chuyển trong các linh kiện của xe, giúp cho xe vận hành êm ái. Bôi trơn là đặc trưng của dầu nhớt. Khi động cơ gồm các chi tiết máy nhỏ như piston, trục cam, xu-páp… vận hành, lực ma sát xảy ra giữa các chi tiết này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm của động cơ xe sẽ phun dầu nhớt trực tiếp vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm bôi trơn vừa đủ độ dày lên trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết máy này, giảm tối đa lực ma sát và tăng hiệu quả vận hành của động cơ. Hơn nữa việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, lẽ dĩ nhiên là sẽ có tác dụng bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Do đó như đã phân tích ở trên thì vai trò quan trọng nhất của nhớt xe máy chính là giảm ma sát giữa các linh kiện. Bên cạnh đó, bề mặt các chi tiết kim loại trong động cơ xe vốn được bao bọc bằng một màng dầu rất mỏng lại có tác dụng tối đa trong việc hạn chế sự tiếp xúc của chúng với không khí, tránh xảy ra ôxy hóa dẫn đến tình trạng han gỉ.

dầu nhớt xe máy

Rửa sạch muội than trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, dầu nhớt có tác dụng cuốn trôi và làm sạch, cái vai trò này ít người biết. Sau một thời gian sử dụng thì muội than ngày càng nhiều (dầu nhớt bị đen dần), dẫn tới tác dụng bôi trơn, giảm ma sát cũng ngày càng kém hiệu quả. Đó là lý do chúng ta cần phải thay nhớt mới.

Một tác dụng khác của dầu nhớt chính là hạ nhiệt. Khi động cơ chạy dĩ nhiên là sẽ tỏa một lượng nhiệt năng khá lớn. Nhờ sự luân chuyển liên tục của dòng dầu nhớt trong động cơ mà lượng nhiệt năng ấy được giảm thiểu đi đáng kể.

Trên đây là những tác dụng quan trọng của dầu nhớt để bạn đọc hiểu rõ được vì sao nên phải thường xuyên thay nhớt cho xe máy và qua bài viết này, cũng hy vọng độc giả cũng hiểu được bao lâu thì cần thay dầu nhớt một lần. 

Share This Article

Related News

Chevrolet Trailblazer được thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt trước khi về Việt Nam
Tìm hiểu Ford Focus 2019 phiên bản rẻ tiền nhất” giá chỉ 425 triệu tại Đức
Infiniti QX80 2018 đã chính thống được bày bán tại những đại lý, giá từ 1,47 tỷ VNĐ

About Author

admin

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram